Fugl skerplu er hrossagaukur

Skerpla er annar mánuður í sumri samkvæmt gamla norræna tímatalinu og stendur frá 22. maí til 20. júní. Á þessum tíma hafa flestir fuglar hafið varp. Hrossagaukurinn er einn af þeim fuglum sem er bæði algengur og áberandi. Hann helgar sér landsvæði (óðal) og innan þess er hreiðrið. Óðalið ver hrossagaukurinn með einkennandi fluglagi og hneggi umhverfis svæðið.
Hrossagaukur er útbreiddur fugl og finnst allt í kring um norðurpól og einnig í Suður-Ameríku og sunnanverðri Afríku. Hneggið heyrist þegar fuglinn er á flugi, tekur dýfu og glennir út stélið, en við það beinist loftstraumur að ystu stélfjöðrunum sem titra og mynda hið sérkennilega hljóð.
Spádómar: Hver sá er heyrir í fyrsta sinn hnegg hrossagauksins skal athuga úr hvaða átt það kemur en hún segir til um auðnu manns á komandi ári. Sé hneggið úr austri ertu auðs gaukur, úr suðri sæls gaukur, úr norðri náms gaukur en úr vestri vesæls gaukur. Hneggi hann uppi ertu unaðs gaukur en niðri nágaukur. Þjóðsögur Jóns Árnasonar.

Deildu þessari grein

TENGDIR
VIÐBURÐIR

02
Feb
21
May
Gerðarsafn
Gerðarsafn_sýning_2023

Að rekja brot

02
Feb
11
Feb
Salurinn
20:30

Katrín Halldóra

02
Feb
Bókasafn Kópavogs
16:30

Lesið á milli línanna

02
Feb
Bókasafn Kópavogs
17:00

Silkileiðin

02
Feb
Bókasafn Kópavogs
10:00

Skyndihjálp

03
Feb
Bókasafn Kópavogs
18:00

Safnanótt

03
Feb
Salurinn
20:00

Los Bomboneros

03
Feb
Bókasafn Kópavogs
18:00

Vísindasmiðja HÍ

03
Feb
Héraðsskjalasafn Kópavogs
19:00

Bræðurnir frá Kópavogsbúinu

03
Feb
Héraðsskjalasafn Kópavogs
21:00

Saga knattspyrnudeilda Breiðabliks

03
Feb
Gerðarsafn
18:00

Sólarprent

03
Feb
Menning í Kópavogi
18:00

Gallerí Göng

Sjá meira

NÝJUSTU FRÉTTIR