Höfundur Siggu Viggu 100 ára

Sýning um ævi og störf Gísla J. Ástþórssonar opnaði í fjölnotasal aðalsafns 16. mars og stendur til 11. apríl.

Þann 5. apríl verða 100 ár liðin frá fæðingu Gísla J. Ástþórssonar og af því tilefni blésu afkomendur hans í samvinnu við Bókasafn Kópavogs til sýningar þar sem leitast er við að gera rithöfundinum, blaðamanninum og teiknaranum Gísla J. Ástþórssyni skil. Samhliða sýningunni kom út heildarsafn bókanna um Siggu Viggu.

Sýningin opnaði við hátíðlega viðhöfn þann 16. mars og sótti fjöldi fólks opnunina.

Gísli J. Ástþórsson (1923-2012) var þekktur á sinni tíð sem blaðamaður, ritstjóri, rithöfundur, pistlahöfundur og teiknari. Gísli lærði blaðamennsku í háskóla í Bandaríkjunum árin 1943-45 og var sennilega fyrsti menntaði íslenski blaðamaðurinn. Gísli sló nýjan tón í blaðamennsku á Íslandi og lagði áherslu á fréttaflutning óháð flokkspólitík.

Gísli var fjölhæfur listamaður og eftir hann liggja skáldsögur, smásögur, barnabók, leikrit og útvarpsþættir. Gísli teiknaði m.a. ádeiluseríuna Þankastrik sem birtist í Morgunblaðinu sem athugasemdir um atburði líðandi stundar og vakti serían iðulega mikil viðbrögð. Hann varð þó þekktastur fyrir myndasögubækurnar um Siggu Viggu sem sprottnar eru úr íslenskum veruleika, útgerð og fiskvinnslu og segja frá lífi fiskvinnslustúlkunnar Siggu Viggu, vinkonu hennar Blíðu og samstarfsfólks. Sögurnar birtust fyrst í Alþýðublaðinu og svo í Morgunblaðinu.

„Þó hún sigri aldrei, þá hefur hún sínar leiðir, segist til dæmis alltaf þurfa að fara í jarðarför ömmu þegar það eru landsleikir. Hún er algjörlega óhrædd við yfirvaldið, hún er með stöðugt múður og hendir þorskhausum í þá sem henni líkar ekki við, líka í stóru karlana…. Húmorinn í þessum sögum er allsráðandi og þegar ég var að lesa þær allar aftur núna, þá rifjuðust upp fyrir mér hin fleygu orð: Konur eru hræddar við að karlar drepi þær, en karlar eru hræddir við að konur hlæi að þeim. “

segir Úlfhildur Dagsdóttir um kvenhetjuna Siggu Viggu í viðtali í Morgunblaðinu 11. mars 2023 en Úlfhildur skrifaði formála fyrir viðhafnarútgáfu Siggu Viggu bókanna sem komu út samhliða opnun sýningarinnar á Bókasafni Kópavogs þann 16. mars.

Deildu þessari grein

TENGDIR
VIÐBURÐIR

21
maí
Bókasafn Kópavogs
10:00

Hannyrðaklúbburinn Garn og gaman

21
maí
Bókasafn Kópavogs
17:00

Sumarlestrargleði

22
maí
Bókasafn Kópavogs
14:00

Hannyrðaklúbburinn Kaðlín

22
maí
Bókasafn Kópavogs
12:15

Leslyndi með Lilju Sigurðardóttur

23
maí
Bókasafn Kópavogs
17:00

Sagnaganga: Fantasíur og hrollvekjur í Kópavogi

24
maí
Salurinn
20:00

HILDUR

27
maí
01
jún
Bókasafn Kópavogs
08:00

Plöntuskiptimarkaður

28
maí
Bókasafn Kópavogs
10:00

Hannyrðaklúbburinn Garn og gaman

29
maí
Bókasafn Kópavogs
14:00

Hannyrðaklúbburinn Kaðlín

30
maí
Salurinn
20:00

Davíðsson

01
jún
Bókasafn Kópavogs
12:00

Plöntuskiptidagur Garðyrkjufélags Íslands

02
jún
16
jún
Gerðarsafn

Hér á ég heima

Sjá meira

NÝJUSTU FRÉTTIR